English version available here.
Dyma flog gwadd gan Dr Ludivine Petetin, Uwch Ddarlithydd yn y Gyfraith ym Mhrifysgol Caerdydd ac aelod o Bwyllgor Cynghori Brexit Cymdeithas y Gyfraith Amaethyddol. Yma, mae hi'n trafod pam mae diogelwch bwyd yn un o'r materion mwyaf dybryd sy'n ein hwynebu heddiw.
Yma, yn y DU, nid ydym yn cynhyrchu ond 60% o’r bwyd rydym yn ei ddefnyddio, caiff y gweddill ei allforio ar draws y byd. Er enghraifft mae 40% o Gig Oen Cymru'n cael ei allforio gyda 92% ohono'n mynd i'r UE.
Gydag argyfwng bwyd byd-eang ar y gorwel, mae'r cymhellion i wella cynhyrchiant i 'fwydo'r byd' yn apelio'n fawr, ac mae'r risg o fynd yn ôl i weithio'n llai amgylcheddol yn fygythiad real. Yn hytrach na llithro'n ôl a gostwng safonau amgylcheddol, mae nawr yn gyfle i gynyddu'r angen am gynaliadwyedd, ecoleg amaeth ac ecoleg coedwigaeth ac i weithredu'n llawn Ddeddf Llesiant Cenedlaethau'r Dyfodol 2015 a Ddeddf Amgylchedd 2016.
Ail-ffurfio'r ffordd o gynhyrchu bwyd
Mae Brexit a COVID-19 wedi dangos pa mor bwysig yw hi i gael cadwyni cyflenwi bwyd-amaeth gweithredol, a sut gallwn ni gynyddu'r elfen leol yn ein cadwyni cyflenwi bwyd.
Mae'n hanfodol bod dyfodol systemau bwyd-amaeth yn cael eu hail-gynllunio i fod yn deg a chyfiawn i bawb, bod penderfyniadau'n cael eu gwneud drwy'r systemau hyn a'u bod ar bob lefel yn arwain at y canlyniad hwn. Rwy'n trafod yr angen hwn yn fanylach o lawer mewn erthygl mewn erthygl agored a ysgrifennais yn Ebrill 2020 dan y teitl ’The COVID-19 Crisis: An Opportunity to Integrate Food Democracy into Post-Pandemic Food Systems’.
I adeiladu system bwyd-amaeth teg a chyfiawn sydd yn ddibynadwy ac yn gweithio â natur, sydd yn lleol ac yn wydn mewn Cymru ôl-bandemig, mae'n rhai edrych ar bedair nodwedd benodol:
Nid yw'r ddogfen ‘Ffermio Cynaliadwy a’n Tir’ a gyhoeddwyd yn 2019 yn dda i ddim i fynd i'r afael â datrys y sialensiau sy'n wynebu'r gadwyn gyflenwi bwyd-amaeth ar ôl Covid-19. Ni all polisïau amaeth a bwyd gael eu cadw ar wahân bellach a dylid eu seilio ar ddulliau aml-lefel gyda mewnbwn hanfodol gan ffermwyr. Mae diffyg hefyd yn y cyswllt â masnach, iechyd (gan gynnwys diet) a mudo (i weithwyr amaethyddol).
Wrth symud ymlaen tuag ar adferiad gwyrdd, mae'n hanfodol cael gwell cyd-weithio rhwng gwahanol haenau o lywodraeth a llywodraethiant o fewn Cymru a gweddill y DU, yn ogystal â rhwng polisïau cyrff cyhoeddus, i wella dulliau unedig a chynaliadwy systemau bwyd-amaeth sy'n arwain at bolisïau bwyd-amaeth cyfannol a democrataidd sy'n cefnogi prif gynhyrchwyr a siopau lleol.